Hàng năm, có khoảng 1 triệu người tử vong vì bệnh xơ gan trên toàn thế giới. Căn bệnh được gây ra do cơ thể tiêu thụ quá nhiều rượu, rối loạn miễn dịch, viêm gan và gan nhiễm mỡ.

“Xơ gan gây tử vong và đến nay vẫn chưa có thuốc chữa. Do đó, kết quả nghiên cứu rất có ý nghĩa khi phát hiện cà phê có khả năng làm giảm tốc độ phát triển của bệnh xơ gan ở những người có nguy cơ”, tiến sĩ Oliver Kennedy, tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh.

Xơ gan là một bệnh lý phổ biển và thường gặp ở những người nghiện rượu. Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh này nhưng việc uống cà phê sẽ giúp làm bệnh diễn tiến chậm lại. Đây là điều mà các nhà khoa học đã chứng minh. 

Bệnh xơ gan là gì?

Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Hàng năm có khoảng 27.000 người tử vong do xơ gan, phần lớn là đàn ông. Được biết, nghiện rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. 

Hiện nay không thật sự có một phương pháp đặc trị nào để điều trị bệnh xơ gan. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để bệnh diễn tiến chậm lại. Và uống cà phê mỗi ngày là một trong số đó. 

Cà phê có tác dụng như thế nào trong việc điều trị bệnh xơ gan?

Sau đây xin gửi 2 thông tin từ 2 nhóm nghiên cứu về xơ gan:

1. Một nghiên cứu do Tiến sĩ Oliver Kennedy đứng đầu cách đây không lâu đã khẳng định việc uống cà phê đều đặn mỗi ngày có thể ngăn chặn sự tiến triển của xơ gan. Thậm chí còn có thể giúp gan tự lành lại. 

Cụ thể nghiên cứu đã kiểm tra trên 2000 bệnh nhân xơ gan được chia thành các nhóm. Kết quả cho thấy một ly cà phê mỗi ngày làm giảm nguy cơ xơ gan khoảng 22%, con số này tăng lên 44% nếu uống 2 ly cà phê mỗi ngày, 3 ly làm giảm 57% nguy cơ, trong khi 4 ly cà phê mỗi ngày làm giảm 67% nguy cơ. 

2. Trưởng nhóm nghiên cứu Emily Hu và các thành viên đã trình bày nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Boston .

Để thực hiện nghiên cứu về lợi ích của cà phê đối với gan, Emily Hu đã khảo sát 14.208 người có độ tuổi từ 45 đến 64 tuổi. Những người tham gia chương trình nghiên cứu sẽ liệt kê thói quen ăn uống của mình trong vòng 26 năm và được thăm khám sức khỏe về gan. Sau khi thực hiện xong những thủ tục để so sánh, nhóm của Emily Hu đã rút ra kết luận những người uống cà phê đã giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan.

Cà phê – giải pháp hữu hiệu điều trị xơ gan vì rượu

Chắc chắn đây là kết quả đáng mừng đối với những bệnh nhân xơ gan, nhất là những ai nghiện rượu. Quan trọng hơn cả, bên cạnh làm chậm diễn tiến của bệnh xơ gan thì cà phê còn mang lại nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người liên quan đến các bệnh về huyết áp, tim mạch và kể cả bệnh ung thu. 

Chọn cà phê như thế nào tốt nhất cho sức khỏe?

Việc uống cà phê tốt cho những người bị bệnh xơ gan, mà một trong những nguyên nhân chính của bệnh này là từ rượu. Tuy nhiên, chỉ khi bạn uống cà phê nguyên chất thì mới có thể ngăn chặn được sự phát triển của bệnh xơ gan. Trong trường hợp uống cà phê bẩn, cà phê kém chất lượng có thể làm bệnh xơ gan trở nên trầm trọng hơn và gây nhiều tác hại nghiêm trọng khác với sức khỏe con người. 

Cà phê – giải pháp hữu hiệu điều trị xơ gan vì rượu

Bên cạnh đó, việc uống cà phê đúng thời điểm và không quá liều cũng là lưu ý rất quan trọng giúp làm giảm sự tiến triển của bệnh xơ gan. 

Uống bao nhiêu cà phê sẽ giảm khả năng bị xơ gan?

Ngoài khả năng giúp tỉnh táo và tập trung thì cà phê còn có công dụng giúp cơ thể phòng ngừa những bệnh về gan. Trưởng nhóm nghiên cứu của trường đại học Southampton, tiến sĩ Oliver Kennedy khẳng định uống một tách cà phê giúp giảm chứng xơ gan 22%, uống ba và bốn tách cà phê mỗi ngày thì tỉ lệ mắc chứng sẽ giảm rõ rệt lần lượt là 57% và 65%.

Uống bao nhiêu cà phê sẽ giảm khả năng bị xơ gan?

Uống 4 tách cà phê mỗi ngày giúp giảm khả năng mắc bệnh xơ gan lên đến 65%.

Ngoài ra, điều quan trọng hơn cả, mong các bạn đừng quên là các loại cà phê giả, không rõ nguồn gốc, tẩm hương liệu hóa chất v.v... chưa bao giờ được gọi là cà phê! Đó chỉ có thể gọi là “thuốc độc”. Do vậy thà uống một ly café có giá trị kinh tế hơn của 1 doanh nghiệp có uy tín còn hơn là uống 1 ly café không rõ nguồn gốc rõ ràng đang được bày bán trôi nổi trên thị trường.

Hy vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người! Chúc quý vị có sức khỏe tốt nhất.!