Bạn biết gì về văn hóa cà phê và cà phê Kaffeost của người Phần Lan?

Phần Lan được biết đến là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới trong những năm gần đây. Một cái khác của Phần Lan làm không ít người kinh ngạc đó là tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu về nền văn hóa cà phê và còn cả món cà phê Kaffeost trứ danh của quốc gia Bắc Âu này các bạn nhé!

Cà phê Kaffeost và Văn hóa của người Phần Lan

Một vài nét về văn hóa cà phê của Phần Lan 

Phần Lan là một quốc gia thuộc khu vực Bắc  u. Từ lâu quốc gia này đã giữ thứ hạng cao trong các bảng xếp hạng quốc tế về giáo dục, khả năng cạnh tranh kinh tế, tự do dân sự, chất lượng cuộc sống và phát triển con người. Một hai năm trở lại đây, Phần Lan được yêu mến khi là quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới. Trong khi đó, một cái nhất khác của quốc gia chưa tới 6 triệu người (thống kê năm 2016) khiến nhiều người kinh ngạc đó là tiêu thụ cà phê nhiều nhất thế giới. 

Một vài nét về văn hóa cà phê của Phần Lan 

Theo đó, trung bình một người Phần Lan tiêu thục khoảng 12 kg cà phê mỗi năm. Con số này nhiều hơn hẳn so với những quốc gia yêu thích cà phê khác trên thế giới như Na Uy, Hà Lan, Đan Mạch hay so với cả Việt Nam. Việc yêu thích cà phê của người Phần Lan cũng dần dần làm nên một nền văn hóa cà phê độc đáo của người Phần Lan.

 văn hóa cà phê của Phần Lan 

 Văn hóa cà phê của Phần Lan

Trước tiên nói về văn hóa cà phê của Phần Lan phải nói về một nghị quyết kỳ lạ của Chính quyền quốc gia này đó là mỗi người dân phải dành ra 2 lần, mỗi lần 15 phút để thưởng thức cà phê trong mỗi ngày làm việc. Nếu như bạn có dịp đến Phần Lan, đi đến một văn phòng mà có nhiều người Phần Lan làm việc ở đó thì không khó để nhận thấy một, hai vệt cà phê vô ý bị rơi vãi trên sàn nhà hay lối đi hành lang vì người Phần Lan rất thích vừa uống cà phê vừa làm việc. 

Người Phần Lan thích uống cà phê mỗi buổi sáng đi kèm với bữa ăn sáng. Dĩ nhiên là ăn sáng rồi mới uống cà phê vì họ biết rằng một “chiếc bụng rỗng” thì không nên chứa cà phê vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Và đến chiều, sau khi trở về nhà từ nơi làm việc, người Phần Lan lại thích nhâm nhy một tách cà phê nữa. Hầu như gia đình nào ở Phần Lan cũng sở hữu một bộ pha chế cà phê, đặc biệt người Phần Lan rất thích uống cà phê pha phin giống như người Việt Nam nhưng thường được đựng trong cốc hoặc tách thay vì một ly cao thủy tinh. Thậm chí người Phần Lan còn có những chiếc cốc chuyên dùng để uống cà phê. Chẳng hạn như "Kuksa"- một chiếc cốc được dùng để uống cà phê khi đi leo núi hoặc cắm trại.

Cà phê Kaffeost

Cà phê Kaffeost của Phần Lan 

Cà phê là thức uống mà các gia đình ở Phần Lan ưu tiên lựa chọn để tiếp đãi khách đến nhà. Còn các quán cà phê ở Phần Lan thì thường là nơi gặp gỡ của các bạn trẻ. Đặc biệt, trong khắp các lễ hội, tiệc tùng lớn nhỏ, kể cả lễ cưới, tiệc sinh nhật của người Phần Lan đều có phục vụ cà phê. 

Ở Phần Lan, thói quen thưởng thức cà phê của họ là cà phê rang nhưng không để cà phê rang đến độ tối và đậm như nhiều quốc gia khác ở châu  u.  Đặc biệt, Phần Lan cũng có những cách thưởng thức cà phê riêng vô cùng độc đáo để “khoe” với cả thế giới. Trong số đó, cà phê Kaffeost được biết đến nhiều hơn cả. Hãy tiếp tục “theo chân” Huyền Thoại Việt để chúng tôi giới thiệu cho các bạn rõ hơn về cà phê Kaffeost trứ danh của người Phần Lan nhé!

Cà phê Kaffeost là gì?

Cà phê Kaffeost là tên gọi của một loại cà phê, một cách thưởng thức cà phê truyền thống trứ danh mang đậm dấu ấn văn hóa cà phê của người Phần Lan. Đặc trưng của cà phê Kaffeost Phần Lan đó là sự kết hợp giữa cà phê nguyên chất và phô mai lạnh. Hương vị của cà phê Kaffeost Phần Lan khá giống với cà phê trứng của Việt Nam rất được yêu thích đó là vị béo ngậy kết hợp với vị cà phê đậm đà, mùi hương thì rất thơm, thơm dịu dàng, nồng nàn và cứ phảng phất đâu đó để thôi thúc người uống nhấp thêm ngụm cà phê nữa cho “đã!”.

Cà phê Kaffeost 

Hướng dẫn pha chế cà phê Kaffeost Phần Lan 

Trước tiên, để pha chế cà phê Kaffeost Phần Lan, bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ pha chế sau:

Nguyên liệu gồm:

  1. Cà phê nguyên chất đã pha sẵn (tốt nhất là nên pha bằng phin để cảm nhận được chuẩn vị cà phê Kaffeost Phần Lan)
  2. Phô mai lạnh 

Dụng cụ gồm:

  1. Cốc đựng cà phê
  2. Thìa

Hướng dẫn pha chế: Bạn chỉ cần cho vài viên  phô mai lạnh vào trong cốc sau đó từ từ rót cà phê nguyên chất vào ly là có thể thưởng thức ngay Kaffeost có nguồn gốc từ Phần Lan. Lời khuyên dành cho bạn đó là có thể cắn một viên phô mai rồi nhấp một ngụm cà phê sẽ cảm thấy mùi vị không thể chê vào đâu được!