Vì sao nên uống một ly nước trước khi uống cà phê?

Uống cà phê là thói quen mỗi ngày của nhiều người. Cà phê không chỉ giúp con người tỉnh táo, khơi nguồn hứng khởi mà còn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, để uống cà phê mà mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe người dùng thì các chuyên gia khuyên bạn nên uống một ly nước lọc trước khi uống cà phê. Vậy vì sao như thế? 

Vì sao nên uống một ly nước trước khi uống cà phê?

Lợi ích của việc uống cà phê mỗi ngày

Cà phê là thức uống quen thuộc mỗi ngày của nhiều người. Trước tiên, cafein có trong cà phê giúp con người tỉnh táo và giàu năng lượng để làm việc hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, cà phê còn được các chuyên gia nghiên cứu là tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho bệnh nhân tiểu đường, cho các bệnh nhân có bệnh về gan và thậm chí là còn ngăn ngừa nhiều loại ung thư. 

Tuy nhiên đi kèm với những tác dụng tốt với sức khỏe người uống, cà phê còn để lại tác dụng phụ nếu uống không đúng cách, uống quá nhiều hoặc uống không đúng thời điểm. Trong đó, có một lưu ý quan trọng mà nhiều người cần phải chú ý để uống cà phê mang lại lợi ích tốt nhất cho mình đó là hãy uống một ly nước trước khi uống cà phê.

Vì sao nên uống một ly nước trước khi uống cà phê?

Tác dụng của việc uống nước lọc trước khi uống cà phê?

Tác dụng phụ thường thấy của việc uống cà phê đó là gây tổn thương lên dạ dày, gây khó chịu ở bụng, ợ chua, nôn mửa,… vì cà phê có tính axit. Lý do là vì uống nước trước khi uống trà hoặc cà phê sẽ làm giảm hàm lượng axit trong dạ dày. Trong trà có độ pH khoảng 6 (có tính axit) và cà phê có độ pH là 5 (cũng nằm trong khoảng axit).

Vì vậy, khi bạn uống trà hoặc cà phê, dù  là vào buổi sáng hay buổi tối, chúng đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh loét cấp tính và ung thư. Nếu như khi uống nước trước khi uống cà phê sẽ làm loãng mức axit có trong dạ dày và mang lại một số tác động tốt cho cơ thể dưới đây:

- Tăng cường sức sống cho cơ thể: Cà phê vốn được biết đến là thức uống giúp cơ thể lợi tiểu, chính vì vậy mà khi uống cà phê thì người uống sẽ thường xuyên đi tiểu và bị mất nước. Do vậy, khi uống một ly nước lọc trước khi uống cà phê sẽ giúp cơ thể được bổ sung nước, tăng cường sức sống cho cơ thể và giúp cho da tươi sáng hơn. 

- Bảo vệ răng: Trong cà phê có axit nên khi uống cà phê, lượng axit này có thể bám vào men răng, làm răng tổn thương và bị ố vàng. Việc uống nước trước khi uống cà phê sẽ giúp răng được làm sạch, tránh bị tổn thương bởi axit và các thành phần có trong cà phê. 

- Cà phê ngon hơn: Khi uống nước trước khi uống cà phê, việc thưởng thức cà phê dường như cũng ngon hơn và cà phê lưu lại hậu vị cũng êm mượt hơn. 

Thời gian lý tưởng để uống cà phê khi nào?

Thời gian tốt nhất để uống cà phê là khoảng 09 giờ sáng và 3 giờ chiều, khi đó cơ thể bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, cần được caffein kích thích. Nên uống mấy tách cà phê mỗi ngày? Một ngày không nên hấp thu quá 300 mg caffein. Nếu tính mỗi tách cà phê chứa khoảng 60 ~ 125 mg caffein thì lượng tách cà phê tối đa mỗi ngày có thể dùng là 3-4 tách.

Khi cơ thể cảm thấy mệt mỏi vì lao động thể lực hoặc trí óc quá sức, hệ quả của sự trao đổi năng lượng là adenosine sẽ dần tích tụ trong não, làm cơ thể mệt mỏi. Khi đó, uống cà phê, thì caffein sẽ thay thế adenosine trong não, giúp cơ thể giải tỏa mệt mỏi và ngăn ngừa buồn ngủ.

Tuy nhiên, cần lưu ý là caffeine có thể sẽ kích thích tiết axit dạ dày quá mức, vì vậy những người bị tăng axit dạ dày nên uống ít cà phê, càng phải chú ý không nên uống cà phê khi đói bụng. Uống cà phê cũng sẽ ức chế giấc ngủ, vì thế không nên dùng quá gần giờ nghỉ trưa.

Vì sao nên uống một ly nước trước khi uống cà phê?