Uống cà phê trước khi chạy bộ nên hay không và vì sao?

Chạy bộ là lựa chọn của nhiều người để giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe. Thế nhưng để chạy bộ như thế nào cho hiệu quả thì không nhiều người thật sự biết cách. Trong khuôn khổ của bài viết này, Huyền Thoại Việt xin chia sẻ với mọi người một cách hữu ích trong số đó có liên quan đến cà phê. Đó là việc uống cà phê trước khi chạy bộ. Mời mọi người cùng dõi theo nhé!

Uống cà phê trước khi chạy bộ NÊN hay KHÔNG và vì sao?.

Theo đó, không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia đưa ra lời khuyên nên uống cà phê trước khi chạy bộ, nhất là đối với những người có thói quen uống cà phê và chạy bộ mỗi ngày. Thay vào đó là bởi uống cà phê trước khi chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho con người, bao gồm:

Tăng ham muốn chạy bộ 

Cà phê được biết đến là một loại thực phẩm có chứa caffein, thành phần caffein có trong cà phê sẽ kích thích mạnh mẽ lên hệ thần kinh trung ương, giúp con người tỉnh táo và hứng thú với mọi việc hơn. Đối với việc chạy bộ, con người cũng cảm thấy hứng thú và ham muốn hơn. Bên cạnh đó, lượng caffein và các thành phần khác có trong cà phê kết hợp lại với nhau giúp con người thoải mái tinh thần, cải thiện tâm trạng và tăng sức bền. Đặc biệt, nếu uống cà phê trước khi chạy bộ vào buổi sáng sẽ giúp não bộ và cơ thể chuyển động tốt hơn.

Tuy nhiên, bạn cần đặc biệt lưu ý không nên để bụng đói trước khi uống cà phê vào buổi sáng vì có thể gây ra một số tác động không mong muốn mà mắc bệnh về dạ dày là một trong số đó. Hãy cố gắng “tráng” dạ dày của bạn vào buổi sáng bằng một món điểm tâm nhẹ trước khi uống cà phê và chạy bộ. 

Tăng khả năng chịu đựng của cơ bắp 

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chất tăng trưởng BDNF sẽ được tiết ra khi con người nạp cà phê vào cơ thể. BDNF có tác dụng hỗ trợ tế bào thần kinh cơ bắp – yếu tố quan trọng nhất của cơ.

Từ đó, cơ bắp chịu đựng tốt hơn khi con người thực hiện các vận động, trong đó có chạy bộ. Hay có thể suy ra rằng uống cà phê trước khi chạy bộ có thể tăng khả năng chịu đựng của cơ bắp. 

Giúp cơ thể dẻo dai hơn và tránh bị chấn thương

Không chỉ giúp con người tăng ham muốn chạy bộ hay tăng khả năng chịu đựng của cơ bắp, uống cà phê trước khi chạy bộ còn giúp cơ thể dẻo dai hơn và tránh bị chấn thương. Và lợi ích này mà con người có được cũng là nhờ caffein và một số thành phần khác có trong cà phê. Dĩ nhiên, bạn có thể nạp caffein vào cơ thể trước khi chạy bộ bằng nhiều nguồn khác nhau nhưng các chuyên gia cho biết dùng một tách cà phê có hàm lượng caffein thích hợp hơn cả và còn mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể người dùng như tăng sức đề kháng hay giúp cho quá trình tuần hoàn của máu được tốt hơn. 

Tuy nhiên, bên cạnh việc cà phê mang lại nhiều tác động tích cực khi con người uống trước khi chạy bộ thì vẫn có một số tác động tiêu cực nhỏ như cà phê lợi tiểu gây bất lợi khi bạn chạy bộ ở khu vực không có nhà vệ sinh hay cà phê nhuận tràng có thể gây ra tiêu chảy. Do vậy, bạn nên cần xem xét phản ứng của cơ thể khi uống cà phê trước khi chạy bộ để có những thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.