Cafezinho  - Tách cà phê huyền thoại của Brazil và vùng Nam Mỹ

Brazil-Cà phê số 1 thế giới

Nếu như ở Ý có Cappuccino hay Latte, ở Việt Nam có cà phê đen, cà phê sữa đá thì ở Brazil có cafezinho. Hay nói cách khác, cafezinho là cách thưởng thức truyền thống của người Brazil, thậm chí là của cả khu vực Nam Mỹ. Thông qua bài viết này, Huyền Thoại Việt xin chia sẻ với mọi người về cách thưởng thức cà phê độc đáo này cùng với đó là hướng dẫn chi tiết về cách pha loại cà phê trứ danh này.  

Tổng quan về nền công nghiệp cà phê của Brazil 

Hiện nay, Brazil vẫn đang thống trị trên bảng xếp hạng những quốc gia xuất khẩu hạt cà phê lớn nhất thế giới (xếp thứ 2 là Việt Nam). Thậm chí, ước lượng quốc gia lớn nhất khu vực Nam Mỹ này sản xuất khoảng 1/3 lượng cà phê toàn thế giới. Hơn 150 năm qua, cà phê được người Brazil chú trọng trồng trọt, chế biến và xuất khẩu để mang về lợi nhuận kinh tế cao. Ngành công nghiệp cà phê chính là ngành quan trọng góp phần đưa kinh tế Brazil vươn lên đứng vào hàng những quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Với bề dày lâu đời trong ngành cà phê trên thế giới, Brazil có một vị thế vững chắc trên thị trường cà phê thế giới.

Một góc khu vực chế biến cà phê Brazil

Một góc khu vực chế biến cà phê Brazil 

Đặc trưng của cà phê Brazil là có vị đắng tự nhiên và vị ngọt rõ rệt hơn nên rất được ưa chuộng. Cũng như nhiều quốc gia khác, Brazil cũng cách thưởng thức cà phê độc đáo của riêng mình. Và Cafezinho chính là cách thưởng thức cà phê truyền thống nổi tiếng nhất của người Brazil nói riêng và của cả khu vực Nam Mỹ nói chung. 

Cafezinho là gì?

Như đã nói, cafezinho chính là cách thưởng thức cà phê truyền thống của người Brazil và cả các quốc gia trong khu vực Nam Mỹ.

Về tên gọi “cafezinho” có nghĩa là “cà phê nhỏ”. Điều này được giải thích như sau: Ở Brazil, cà phê được dùng rất thường xuyên, người dân bản địa uống cà phê mọi lúc, mọi nơi, bất kể thời gian nào trong ngày. Vì dùng nhiều cà phê đến như vậy nên họ uống cà phê trong những cốc nhỏ nhiều lần trong ngày để bớt tốn kém và dùng cà phê chất lượng thấp hơn so với cà phê xuất khẩu vì cà phê xuất khẩu khá đắt đỏ để được uống với số lượng nhiều. Mặc dù dùng cà phê chất lượng thấp hơn nhưng đây vẫn là cà phê đạt tiêu chuẩn cao mà người Brazil uống mỗi ngày. 

Về hương vị của cafezinho, đặc trưng hương vị của cà phê này đó là đậm đà, vị cà phê đắng nhẹ nhàng, tự nhiên, vị ngọt rõ ràng và hương thơm thì cực kỳ hấp dẫn. 

Về đặc trưng trong pha chế của cà phê này là chúng được đựng trong những cốc nhỏ và được phục vụ lúc rất nóng. Người Brazil cho đường vào nước trước khi đun sôi rồi sau đó cho cà phê vào và thưởng thức nó ở nhiệt độ cao. Một nguyên liệu đặc trưng của cafezinho khác được thêm vào đó là cachaca, một loại rượu được làm từ sự chưng cất nước mía lên men. 

Hướng dẫn cách pha chế cafezinho

Việc pha chế cafezinho rất đơn giản và bạn có thể pha uống ngay mà không mất nhiều thời gian. Phỏng theo cafezinho của Brazil mà có nhiều biến tấu khác nhau của loại cà phê này trên thế giới. Bạn có thể pha chế theo công thức mà Huyền Thoại Việt hướng dẫn ngay sau đây nhé!

Trước tiên để pha chế cafezinho, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- Cà phê Espresso (120 ml)

- Cachaca (60 ml) 

- Sữa đặc (60 ml)

- Đá viên

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì bạn cho hỗn hợp cà phê Espresso, Cachaca, sữa đặc và đá viên (biến tấu cafezinho nếu bạn thích uống lạnh) vào bình lắc rồi lắc mạnh để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau. Sau đó bạn chỉ cần rót hỗn hợp vào ly là có thể thưởng thức ngay một ly cafezinho tuyệt ngon. 

Huyền Thoại Việt chúc mọi người pha chế cafezinho thành công!