Không ai phủ nhận rằng cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Tuy nhiên nếu dùng không đúng cách và đúng thời điểm, cà phê sẽ mang lại một số tác dụng không mong muốn. Một trong số đó là việc mất ngủ sau khi uống cà phê. 

Trường hợp dễ thấy nhất về việc mất ngủ sau khi uống cà phê đó là vào ban đêm, khi bạn muốn uống cà phê thật nhiều để có thể tỉnh táo làm việc. Điều đã xảy ra là bạn có thể tập trung và làm xong việc thế nhưng việc đi vào giấc ngủ sau đó là gần như không thể. Từ đó dẫn đến bạn bị thiếu ngủ và làm cơ thể mệt mỏi, thậm chí còn gây bệnh cho cơ thể nếu tình trạng này kéo dài. Thông qua bài viết này, Cà phê chồn Huyền Thoại Việt muốn chia sẻ đến mọi người sự thật về việc mất ngủ sau khi uống cà phê và những giải pháp để tránh tình trạng này. 

Vì sao uống cà phê gây mất ngủ?

Cùng với cocain và amphetamin, caffein thuộc nhóm chất kích thích thần kinh trung ương. Bất kỳ loại cà phê nào cũng chứa một lượng caffein nhất định. 

Sau khi uống cà phê, caffein có trong cà phê sẽ nhanh chóng vào máu làm tăng dẫn truyền thần kinh tăng kích thích tim, lưu thông mạch máu và tác động đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể. Trong caffein có một chất kích thích tạm thời làm tăng sự tỉnh táo của cơ thể. Còn trong cơ thể, có hợp chất adenosine gây ra các cơn buồn ngủ và làm cơ thể mệt mỏi. Caffein có tác dụng ngăn các hợp chất adenosine này tích tụ lại. Do vậy, cà phê giúp đầu óc con người tỉnh táo, tập trung vào vấn đề và giải quyết công việc đạt hiệu quả cao. 

Tuy nhiên, cũng tùy theo cơ địa của từng người và lượng cà phê, thời điểm cà phê người đó dùng mà tác dụng sẽ khác nhau. Thông thường caffein sẽ phát huy tác dụng trong khoảng 3-4 giờ sau khi uống. Đáng nói là với không ít người, lượng caffein đi vào cơ thể có tác dụng với cơ thể họ đến 12 giờ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc có người ngủ dễ dàng sau khi uống cà phê nhưng có người mất ngủ vì caffein vẫn còn tác dụng lâu dài với cơ thể họ. 

Các biện pháp để tránh mất ngủ sau khi uống cà phê?

Để tránh mất ngủ sau khi uống cà phê nhưng cơ thể vẫn nhận được các tác dụng tốt từ cà phê, các chuyên gia đưa ra cho bạn những giải pháp sau: 

Tinh thần thoải mái

Sau khi uống cà phê, dù trong trường nào nào bạn cũng cần giữ đầu óc, tinh thần được thoải mái, tránh lo lắng quá nhiều. Trên thực tế, không cần uống cà phê hay không, sự lo lắng này cũng khiến bạn mất ngủ. 

Không gian thoáng mát

Để dễ đi vào giấc ngủ hơn sau khi uống cà phê, bạn cần một không gian, một nơi ngủ thoáng mát, không khí dễ chịu và có hương thơm tinh dầu để dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Vận động cơ thể 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tập thể dục, vận động cơ thể sẽ giúp loại bỏ đáng kể lượng caffein và giúp sản sinh ra serotonin giúp cơ thể có cảm giác cần được nghỉ ngơi, dễ đi vào giấc ngủ.

Tập thể dục đều đặn

Việc tản bộ vài vòng quanh nhà, tập hít thở, tập những động tác thể dục đơn giải là những việc bạn có thể làm để giúp cơ thể không bị mất ngủ vì cà phê. 

Giảm nhiệt độ của cơ thể 

Việc giảm nhiệt độ cơ thể cũng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa, mở cửa sổ hay dùng quạt để thay đổi nhiệt độ phòng ngủ cũng như làm cơ thể dịu mát hơn.

Hoặc bạn cũng có thể đi tắm (nên tắm vào ban ngày) để nhiệt độ cơ thể giảm và cơn buồn ngủ ập đến nhanh hơn. Gợi ý tuyệt vời dành cho bạn đó là bạn có thể tắm nước nóng, lúc đầu nhiệt độ cơ thể có thể lên cao nhưng sau đó sẽ giảm xuống và cơ thể buồn ngủ nhanh chóng do sợ thay đổi của nhiệt độ cơ thể. 

Có loại cafe nào uống vào không bị mất ngủ hay không?

Các loại cà phê khác nhau chứa lượng caffeine khác nhau. Do đó, ảnh hưởng của chúng đến tình trạng hydrat hóa cũng khác nhau tức là mức độ mất ngủ sẽ khác nhau.

Cà phê pha phin

Cà phê pha phin (hay cà phê phin) là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam. Cà phê sẽ được pha chế bằng cách cho một lượng nước nóng hoặc nước sôi lên hạt cà phê xay (bột cà phê) và dùng một bộ lọc bã để hãm cà phê. Một tách cà phê pha 240ml chứa 70–140mg caffeine, trung bình khoảng 95 mg. tỷ lệ bình thường

Cà phê hòa tan

Cà phê hòa tan được làm từ hạt cà phê đã được đông lạnh hoặc sấy khô. Dạng cà phê này thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển cũng như sử dụng. Tất cả những gì bạn cần làm là pha theo liều lượng mà nhà sản xuất đề xuất. Bột cà phê sẽ hòa tan trong nước nóng và có thể dùng ngay lập tức mà không cần chờ đợi như cà phê phin.

Bạn cũng có thể dùng nóng hoặc đá, thêm sữa tùy khẩu vị. Cà phê hòa tan chứa ít caffeine hơn cà phê phin bình thường, với 45mg trong mỗi cốc 240ml. Trong cafe hòa tan, tỷ lệ cafin ít nhất.

Cà phê espresso

Cà phê espresso được pha chế bằng cách ép một lượng nhỏ nước rất nóng hoặc hơi nước qua hạt cà phê đã nghiền mịn. Trong khi lượng cà phê sử dụng để pha chế ít hơn, espresso lại chứa khá nhiều caffeine. Một shot (30–50ml) cà phê espresso chứa khoảng 63mg caffeine. Do vậy có thể khẳng định Epresso có chứa nhiều cafein nhất

Cà phê chồn:

 Theo các nhà nghiên cứu của Pháp của những năm 1950. Họ chỉ ra ràng khi con chồn ăn những trái cây cafe thơm ngon, chín đỏ và nhiều protein nên hạt cafe chồn khi pha chế có tỷ lệ cafein rất ít khoảng gần 1/2 tỷ lệ cafe thường. Do vậy khi thưởng thức cafe Chồn, bạn cảm thấy rất nhẹ và rất thơm, hậu vị ngọt nên không thấy"say" gây mất ngủ. Khi uống cafe chồn xong, bạn cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn, sảng khoái hơn. Nhịp tim bình thường hơn so với uống cafe thường. Do đó, Cafe Chồn thường rất đắt và hiếm có trên thị trường.

Hy vọng bài viết trên từ Cà phê chồn Huyền Thoại Việt cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho tất cả mọi người và mong rằng qua đó bạn cũng hiểu một phần về tác dụng của cafe đem lại.