Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?

Từ lâu, việc pha cà phê bằng nước nóng đã mang tính truyền thống và dĩ nhiên. Vậy vì sao muốn cà pha cà  phê ngon phải pha bằng nước nóng và đâu là nhiệt độ tốt nhất để pha được một tách cà phê hoàn hảo? Trong khuôn khổ của bài viết này, Huyền Thoại Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé!

Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?

Vì sao phải pha cà phê bằng nước nóng?

Sở dĩ muốn pha cà phê ngon thì phải dùng nước có nhiệt độ cao (nước nóng) là bởi các lý do sau:

Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?

+ Ở nhiệt độ cao các phân tử rung động càng nhiều sinh ra động năng lớn giúp quá trình hòa tan cà phê trong nước tốt hơn. Chưa kể, trong cà phê chứa nhiều thành phần như acid chlorogen, acetic, caffeine, dầu,… tạo nên nhiều phản ứng hóa học với nhau nhưng không xảy ra đồng thời. Cho nên dùng nước ở nhiệt độ cao mới đủ để các phản ứng hóa học này được hoàn tất hết. Điều này đồng nghĩa với việc các thành phần trong cà phê được chiết xuất tối đa, mang lại ly cà phê thơm ngon, đậm đà. 

+ Trong quá trình cho nước vào cà phê, nhiệt độ sẽ bị hao hụt do dẫn nhiệt cho cà phê, qua môi trường, qua dụng cụ pha chế nên nước có nhiệt độ thấp sẽ không thể cung cấp một khoản bù để cà phê sau khi pha xong vẫn còn nóng, thơm hương và vị ngon. 

+ Hiện nay nhiều người dùng phương pháp Cold Brew hoặc Cold Drip với nhiệt độ thấp để pha cà phê. Tuy nhiên, bằng các phương pháp này thời gian chiết xuất ra ly cà phê thường rất lâu và hơn nữa còn kén người dùng. 

Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?

Vào năm 1950, tiến sĩ Earl E. Lockhart đã công bố công trình nghiên cứu của mình về khung nhiệt độ lý tưởng để pha cà phê. Kết quả, 90-96 °C là khung nhiệt độ thích hợp để pha cà phê và điều này được ứng dụng đến ngày nay. Tuy nhiên nhiệt độ pha cà phê lý tưởng mà nhiều baristas chuyên nghiệp dùng gần đây đó là mức 96 °C. Bạn có thể áp dụng ngay điều nay để thử pha cho mình một ly cà phê nhé!

Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?

Đo nhiệt độ nước để pha cà phê bằng cách nào? 

Để có thể đo nhiệt độ nước bạn có thể sử dụng nhiệt kế. Tuy nhiên nếu chỉ pha chế tại nhà, nhiều người thường không có thói quen này vì phải mua dụng cụ đo và tốn thời gian. Thay vào đó bạn có thể mua bình đun có sẵn nhiệt kế hoặc đun đến khi nước sôi, lấy ra rồi chờ khoảng 30-60 giây trước khi rót vào cà phê là được. 

Tách cà phê hoàn hảo được pha ở nhiệt độ nào?