Cafe là một thức uống khá quen thuộc với chúng ta trong bất cứ hoàn cảnh, thời gian, không gian nào. Cafe được yêu thích bởi hương vị đặc trưng , lôi cuốn khiến người uống không thể từ chối. Nhưng để pha được một ly cafe ngon không hề đơn giản như chúng ta thường nghĩ.

Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon Đúng Điệu..

 Bởi vậy, bài viết sau đây xin gợi ý cách pha cafe ngon đúng điệu ngay tại nhà và góp phần tiết kiệm công sức và chi phí hiệu quả cho bạn.

Như thế nào là một ly cà phê thơm ngon đúng điệu? Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi này với chính mình chưa. Mặc dù gu thưởng thức cà phê của mỗi người là khác nhau nhưng chung quy lại, một ly cà phê thơm ngon đúng điệu phụ thuộc vào 5 yếu tố dưới đây. 

Thứ nhất, đó là độ đắng

Uống cà phê, nếu không đắng thì chắc chắn thức uống bạn đang dùng không phải cà phê. Vị đắng là vị cơ bản của cà phê. Vị đắng này chủ yếu là do hàm lượng caffein có trong cà phê làm nên. Do vậy, tùy thuộc vào hàm lượng caffein có trong mỗi loại cà phê khác nhau mà vị đắng sẽ khác nhau. 

Độ đắng của một ly cà phê ngon đó phải là vị đắng do caffein làm nên mà không phải là đắng cháy khét của những hương liệu pha trộn. Độ đắng của ly cà phê ngon bạn mong muốn thưởng thức nhất định phải được pha chế bằng cà phê nguyên chất, cà phê sạch với hàm lượng caffein nhất định để đảm bảo bạn vừa được thưởng thức cà phê ngon vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình. 

Thứ hai, đó là độ ngọt 

Chắc chắn không ít người sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi nghe đến vị ngọt trong cà phê. Tuy nhiên trên thực tế các nghiên cứu đã chứng minh trong mỗi hạt cà phê có chứa 6-9% trọng lượng đường tự nhiên. Chính vì hàm lượng nhỏ này mà chúng làm cho cà phê ngon không quá đắng, giữ lại được vị đắng nguyên bản của cà phê. 

Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon Đúng Điệu

Trong quá trình chế biến cà phê, đặc biệt là ở khâu rang cà phê, bạn cần chú ý để việc rang này không làm mất đi vị ngọt tự nhiên có trong cà phê. 

Bên cạnh cà phê đen thuần túy cà phê, nhiều người còn muốn giảm bớt vị đắng có trong cà phê bằng cách thêm sữa đặc, sữa tươi hay sữa dừa. Điều này tùy theo sở thích thưởng thức cà phê của từng người nhưng nó sẽ bớt ngon nếu bạn dùng quá nhiều làm lấn át vị đắng nguyên bản của cà phê. 

Thứ ba, đó là độ chua

Với độ đắng và độ ngọt của cà phê, nhiều người dễ dàng đánh giá hơn. Thế nhưng với độ chua, thường không nhiều người cảm nhận được mà những chuyên gia, những người sành sỏi về cà phê mới nếm ra được độ chua có trong cà phê.

Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon Đúng Điệu

Tại Việt Nam, loại cà phê được trồng và dùng phổ biến hơn cả đó là cà phê Robusta với độ chua ít hơn so với cà phê Arabica. Mà cà phê ngon phải có vị chua chua, vừa phải và cân bằng với vị đắng, vị ngọt. 

Thứ tư, đó là mùi hương

Mùi hương của cà phê có sức hút rất lớn và đa số những tín đồ của cà phê, họ thường rất “nghiện” ngửi mùi thơm của cà phê. Mùi hương của mỗi loại cà phê có đặc trưng riêng, khi phối trộn loại cà phê này với loại cà phê khác cũng sẽ cho ra một mùi vị cà phê khác. Không chỉ lúc thưởng thức cà phê, mà mùi vị cà phê khi rang và hậu vị sau khi uống xong cũng quyết định ly cà phê ngon hay không.

Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon Đúng Điệu

Thứ năm, đó là độ đậm đà 

Một trong số những yếu tố không nhỏ quyết định ly cà phê có thơm ngon đúng điệu hay không đó là độ đậm đà của cà phê. Độ đậm đà này không chỉ qua nếm, cảm giác cà phê hòa tan trong miệng mà còn qua độ sóng sánh, qua màu nâu cánh gián đặc trưng của cà phê. Cà phê đậm đà là cà phê cân bằng các mùi vị, cân bằng nước với cà phê và các nguyên liệu bổ sung. 

Những Yếu Tố Quyết Định Một Ly Cafe Ngon Đúng Điệu

Trên đây là 5 yếu tố quyết định một ly cà phê thơm ngon đúng điệu mà Công ty Huyền Thoại Việt xin được chia sẻ với tất cả các bạn. Chúc tất cả luôn hạnh phúc bên ly cà phê ngon!