Cà phê là một trong những thức uống có nguồn gốc lâu đời tại Việt Nam, việc thưởng thức một ly cà phê vào mỗi buổi sáng dường như đã trở thành thói quen không thể nào từ bỏ của đại đa số người dân Việt Nam. Chính vì lý do đó mà từ khóa các loại cà phê ngon ở Việt Nam có lượt tìm kiếm cũng khá cao và bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn về những loại cà phê này.

Các loại cà phê ngon ở Việt Nam phải kể đến một số loại sau đây, đó là cà phê Robusta, cà phê Arabica và cà phê Culi.

Cà phê Robusta (cà phê vối)

Cà phê Robusta là một trong các loại cà phê ngon ở Việt Nam, đây là giống cà phê phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nước ta, đặc biệt là vùng đất Tây Nguyên đầy nắng gió,loại cà phê này được trồng ở độ cao 600 mét dưới mực nước biển, thường phổ biến nhất thuộc Buôn Ma Thuột Đắk Lắk.

Cà phê ngon nhất Việt nam

Cà phê Robusta( Cafe Vối)

Được mệnh danh "thủ phủ cà phê" Việt Nam, Đắk Lắk hiện có hơn 200.000 ha diện tích trồng cà phê, cho sản lượng khoảng 450.000 tấn mỗi năm, dẫn đầu cả nước. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, cà phê chiếm thế độc tôn trong cơ cấu cây trồng Đắk Lắk, trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh này ở hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và chiếm hơn 90% sản lượng cà phê của Việt Nam.

Cà phê ngon nhất Việt nam

Cafe Robusta - Quê hương hoa hậu H'Hen Niê

Hạt cà phê Robusta có hình bán cầu tròn, mùi thơm dịu, có màu nâu sánh, đậm đặc, lượng cafein cao, vị đắng gắt không chua phù hợp với khẩu vị của người Việt dùng pha cà phê sữa. Nhưng lại không phù hợp với khẩu vị người nước ngoài do quá đậm đặc.

Cà phê Arabica (Cà phê Chè)

Cà phê Arabica là một loại khác trong các loại cà phê ngon ở Việt Nam, giống cà phê này được trồng ở độ cao từ 800 mét trên mực nước biển. Nếu được trồng từ độ cao từ 1300 – 1500 mét sẽ có hương vị rất ngon. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 10 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Cà phê Arabica (Cà phê Chè)

Cà phê Arabica (Cà phê Chè)

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè chiếm 61% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Hiện cà phê chè được trồng ở các tỉnh Lâm Đồng ở Tây Nguyên, vùng thành phố Sơn La, huyện Mai Sơn, huyện Thuận Châu (Sơn La) và Mường Ảng (Điện Biên) ở Tây Bắc.

Cà phê Arabica có 2 loại đó là cà phê Moka( Mocha) và cà phê Catimor, mỗi loại có đặc trưng riêng về hương vị.

☕ Cà phê moka là tên gọi ở Việt Nam hay trên thế giới gọi là cà phê mocha. Từ Moka bắt nguồn từ tên thành phố Mocha của Yemen, một nước miền Trung đông, nơi bắt nguồn của loại cà phê này

Cà phê Moka( hay Mocha) là cà phê thượng hạng, nhưng không được trồng nhiều vì sản lượng không cao. Loại này có mùi thơm nồng nàn, hương vị chua thanh.

Moka là một loài café cao cấp thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng. Trong các họ, đây là giống café này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, nhưng năng xuất lại rất ít.

Cây café Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên không trồng được ở Buôn mê Thuộc. Hàng năm chúng ta xuất khẩu rất nhiều cà phê nhưng cực ít Moka. Cho nên, ở Việt nam Moka là café quí hiếm, luôn có giá cao hơn các loại café khác.

☕ Cà phê Catimor có hương thơm nồng nàn, vị chua nhưng lại không phù hợp với khí hậu Tây Nguyên mà được trồng ở các tỉnh miền trung. Loại cà phê này lại không chín đồng loạt nên gây khó khăn cho người thu hoạch. 

Cà phê Arabica rất thích hợp cho nữ giới vì tỷ lệ cafein ít, không ảnh hưởng tới sắc tố da và nhẹ hơn so với cà phê robusta nên ít bị "say" hơn khi uống.

Cà phê Culi

Nhắc đến các loại cà phê ngon ở Việt Nam không thể không nhắc đến cái tên Culi. Đây là cà phê đột biến từ các giống cà phê Arabica, Robusta và Cherry. Hạt cà phê Culi căng tròn bắt mắt, màu đen đậm và lượng cafein cao nhất. Trong mỗi trái cà phê đều chứa hai hạt, nhưng loại cà phê Culi chỉ có một hạt duy nhất nên bao nhiêu tinh túy đều được tích trữ qua hạt cà phê.

Cà phê Culi hương vị rất thơm, vị đắng hơn rất nhiều, có thể chất(body) rất dày. Hàm lượng cafein hạt Culi cũng cao hơn hẳn Robusta. Chính vì thế đây là "Gu" dành cho những ai thích uống cà phê”nặng đô” nhé.

Xin tạm kể một số loại Cà phê ngon nhất Việt nam mà chúng tôi đã khảo sát được và cho nhiều ý kiến tích cực và khả thi nhất đem lại chất lượng cao và bán chạy nhất trên thị trường. Dựa vào đây các bạn có thể tìm mua nguyên liệu để kinh doanh nhé.

Địa chỉ mua Cà phê ngon nhất Việt nam

Nếu bạn đang tìm mua các loại cà phê ngon ở Việt Nam có thể liên hệ với chúng tôi qua website: icoffee.vn chúng tôi có thể cung cấp cho bạn từ loại cà phê ngon nhất Việt nam đến Cà phê chồn Huyền Thoại - Một địa chỉ đáng tin cây của Khách hàng.