Hiện nay, Một số Khách hàng vẫn còn chưa hiểu nhiều về cafe và tên gọi của nó. Nhưng thỉnh thoảng lại nghe đâu đó nói về CAFE RANG MỘC NGUYÊN CHẤT. Vậy thực hư của tên gọi này là sao? Xin phép được đưa ra một số ý kiến để NHẬN BIẾT về Cafe này.

Cafe rang mộc là gì?

Cà phê mộc trong định nghĩa về cà phê thể hiện sự nguyên chất tự nhiên không pha tạp chất mà nguyên bản vốn có của cà phê. Khi nói cafe rang mộc nghĩa là cafe được rang chín từ hạt và xay thành bột. Sau đó pha chế và thưởng thức.

Cafe rang mộc nguyên chất

Cafe Arabica Mộc nguyên chất

Nhận biết khi cafe còn là hạt sau khi rang.

Hạt cà phê nguyên chất sau khi rang sờ vào sẽ không thấy nhờn và dính, mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ.

Nhận biết khi hạt cafe đã xay ra thành bột

Với cùng một khối lượng: thì thể tích của bột cà phê nguyên chất bao giờ cũng lớn hơn thể tích của bột hạt đậu nành hoặc bắp rang. Tức bột cà phê nguyên chất “nở” hơn bột đậu nành hay bắp rang. Khi bạn cầm hai bịch cà phê có khối lượng bằng nhau lên. Bịch nào to hơn, nở hơn là bịch có chứa nhiều bột cà phê nguyên chất hơn.

Cafe Mộc Nguyên Chất mua ở đâu ngon

  • Độ xốp của bột cafe: Bột cà phê nguyên chất rất nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Bột của hạt ngũ cốc thường dính lại, ít tơi hơn.
  • Màu của bột cafe: Bột cà phê nguyên chất có màu nâu, đồng đều chứ không có mầu đen thui như bột pha bắp rang, đậu nành rang cháy.
  • Mùi của bột cafe: Cà phê thực sự có mùi thơm rất tự nhiên, nhẹ nhàng mà tinh tế, đó là thứ mùi dễ chịu khác với mùi cà phê “hương liệu” gay gắt nồng nặc của cà phê pha tạp hay cà phê hạt rang có tẩm hương liệu hay phụ gia.

Nhận biết khi đang pha chế

Bột cà phê nguyên chất khi gặp nước sôi sẽ nở ra rất lớn.

Khi rót nước sôi vào phin thì cà phê sẽ sủi bọt. Khác với bột cà phê pha tạp — độ nở không lớn, thậm chí xẹp đi, bã cà phê pha tạp có độ dính cao.

Khi rót nước sôi vào thì cafe sủi bột

Khi rót nước sôi vào thì cafe sủi bột

Nhận biết nước cà phê sau khi pha

Nước cà phê sạch có màu nâu cánh gián, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê có màu nâu hổ phách trông rất đẹp. Nước cà phê nguyên chất chỉ sánh và đặc hơn nước lọc một chút, khác hoàn toàn với kiểu sền sệt của cà phê pha tạp. Đó là một đặc điểm nhận biết vô cùng quan trọng của cà phê mộc.

Nước Cafe Mộc nguyên chất

Mùi của nước cà phê nguyên chất vẫn là mùi hương tự nhiên, quyến rũ, nhẹ nhàng mà tinh tế. Khi nhấp tùng ngụm cà phê là lúc bạn sẽ cảm nhận rõ nhất về hương vị của nó.

Tùy từng loại cà phê và tỷ lệ phối trộn mà cà phê bạn uống sẽ có những phong vị khác nhau. Nếu bạn thích “gu Tây” hãy tăng tỷ lệ cà phê Arabica lên bạn sẽ có một ly cà phê thơm nhẹ, vị chua thanh. Còn nếu bạn theo “gu Việt” hãy tăng tỷ lệ Robusta, bạn sẽ có được một ly cà phê thơm nồng, đậm đà.

Tỷ lệ pha cafe như thế nào là phụ thuộc vào bạn

Tỷ lệ pha trộn cafe như thế nào là phụ thuộc vào bạn

Lưu ý:

Nếu chưa quen, cà phê mộc nguyên chất có thể sẽ khiến bạn gặp đôi chút khó khăn trong những lần đầu; nhưng nếu đã quen rồi bạn sẽ khó lòng mà cưỡng lại được sức quyến rũ từ nó. Và khi đó bạn sẽ chính thức trở thành dân "nghiền cà phê”. Khi nói ở đâu đó, trước ai đó, từ "Cafe Mộc " họ nghĩ tới bạn là dân sành cafe( nhiều khi cũng chẳng hiểu gì về cafe cả..hihi).

Với bất kỳ một ai thưởng thức cà phê kiểu phin truyền thống với “tỷ lệ vàng” giữa Arabica và Robusta luôn mang lại những điều thú vị. Do vậy, người uống cafe "sành" cafe thường khi uống 1 ly cafe, họ sẽ cảm nhận được có bao nhiêu phần trăm giữa 2 loại cafe Arabica và Robusta. 

Đây chỉ là quan điểm cá nhân dưới một góc nhìn còn hạn chế về Cafe. Nếu còn thiếu xót và cần bổ sung góp ý, rất mong được đóng góp và chia sẻ của các anh chị bậc tiền bối.!

Tham khảo cách nhận biết cafe nguyên chất và cafe tạp chất