Bạn đã từng uống cà phê trong lúc bệnh chưa? Nếu có thì nên ngưng việc này lại. Trong khuôn khổ của bài viết này, Huyền Thoại Việt sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc vì sao không nên uống cà phê khi đang bệnh. 

Vì sao không nên uống cà phê khi đang bệnh?

Vì sao không nên uống cà phê khi đang bệnh?

Cà phê vốn được biết là thức uống quen thuộc vào mỗi ngày của nhiều người. Thậm chí cà phê là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi họ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, ủ rũ. Sau khi uống cà phê, họ được tiếp năng lượng, bừng tỉnh và làm việc, hoạt động hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người uống. Thậm chí uống cà phê mỗi ngày còn ngăn ngừa nhiều loại ung thư hiệu quả. 

Tuy nhiên, nếu như bạn đang bệnh và phải điều trị bằng thuốc thì cần phải ngưng việc sử dụng cà phê vì những lý do sau:

Cà phê sẽ biến đổi tác dụng của thuốc

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy cà phê làm thay đổi tác dụng của nhiều loại thuốc như thuốc điều trị các bệnh loãng xương, bệnh trầm cảm hay bệnh về tuyến giáp. Một nghiên cứu đã chứng minh dùng cà phê trước hoặc sau khi uống thuốc levothyroxine (điều trị bệnh nhược giáp) thì hiệu lực của thuốc này giảm tới 55%. Trong khi đó thuốc loãng xương alendronate sẽ giảm hấp thu tới 60%.

Cà phê sẽ biến đổi tác dụng của thuốc

Đặc biệt, lượng cafein có trong cà phê sẽ có thể tương tác với các loại thuốc kích thích như pseudoephedrine (thường được sử dụng để giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh và cúm) và gây ra những tác dụng không mong muốn. 

Cà phê có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn 

Khi bạn bị các bệnh như cảm lạnh, cúm, ngộ độc thức ăn, nôn mửa, nhất là khi bạn bị tiêu chảy thì bạn nên tuyệt đối tránh uống cà phê vì có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn. Theo đó lượng cafein có trong cà phê giúp lợi tiểu nhưng gây mất nước. Thay vì uống cà phê khi mắc các bệnh này bạn hãy dùng nước lọc, nước ấm hoặc nước ép trái cây để cơ thể dễ chịu và bệnh mau khỏi. 

Cà phê có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn 

Thuốc giữ cà phê ở lại lâu hơn trong cơ thể 

Không chỉ có cà phê tác động lên các loại thuốc mà một số loại thuốc còn tác động lên cà phê và giữ các thành phần có trong cà phê ở lại cơ thể lâu hơn. Việc cà phê ở lại trong cơ thể lâu sẽ gây ra khó chịu, mệt mỏi cho người uống cà phê khi đang bệnh. Trong đó việc nhịp tim tăng lên là triệu chứng phổ biến nhất mà nhiều người trong số này gặp phải.

Thuốc giữ cà phê ở lại lâu hơn trong cơ thể 

Hy vọng những thông tin trên Huyền Thoại Việt giúp bạn hiểu hơn vì sao không nên uống cà phê khi đang uống thuốc. Chúc bạn uống cà phê ngon và khỏe mạnh mỗi ngày