Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ngừng thói quen uống cà phê mỗi ngày?

Nếu bạn vốn dĩ có thói quen uống cà phê mỗi ngày nhưng vì lý do gì đó mà ngừng thói quen này thì cơ thể bạn có thể xảy ra những phản ứng dưới đây.

Điều gì có thể xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê?

Với nhiều người, uống mỗi ngày đã trở thành thói quen khó bỏ của họ. Đây được xem là thói quen tốt vì nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định cà phê là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cho con người. Nhất là khi duy trì uống vào khoảng không quá 3 ly mỗi ngày. Với những người này, nếu đến một ngày họ phải từ bỏ thói quen nói trên thì cơ thể của họ sẽ biểu hiện ra những thay đổi dưới đây:

Thứ nhất, cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng, giảm tập trung

Đa phần những người tìm đến cà phê là để đánh tan cơn buồn ngủ, đánh tan cảm giác uể oải, mệt mỏi, để trở nên hứng khởi, giàu năng lượng hơn. Và thành phần caffein có trong cà phê giúp họ thỏa mãn được điều này. Được biết, uống cà phê giúp con người tỉnh táo khoảng 5 giờ sau đó. Đây cũng là lý do vì sao mà nhiều người uống hơn một tách cà phê mỗi ngày. Cho nên, ngày nào họ không uống cà phê sẽ cảm thấy mệt mỏi và thiếu năng lượng. 

Điều gì có thể xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê?

Việc dừng uống cà phê mỗi ngày còn giảm sự tập trung rõ rệt. Khi uống cà phê, các thành phần có trong cà phê kích thích giải phóng dopamine và adrenaline, giúp tăng cường hoạt động của não và tăng huyết áp. Cho nên khi các chất này được giải phóng kém thì bạn sẽ không thể tập trung và làm tốt công việc hay tham gia hoạt động nào hiệu quả. 

Thứ hai, cơ thể thay đổi trọng lượng 

Thành phần caffein có trong cà phê được biết đến là chất giúp cơ thể đốt cháy calo. Đây cũng chính là lý do vì sao mà bạn thường được nghe người khác bảo rằng uống cà phê sẽ giúp giảm cân. Và một khi thói quen uống cà phê mỗi ngày của bạn không còn nữa, bạn sẽ không thể giảm cân từ cà phê. Tuy nhiên, điều này lại tốt cho những người muốn tăng cân. Nhìn chung, khi bạn ngưng uống cà phê thì dù tăng hay giảm cân, một điều cần được khẳng định đó là nó làm thay đổi trọng lượng của bạn. 

Thứ ba, cảm thấy bồn chồn, lo lắng 

Cảm giác bồn chồn, lo lắng cũng xuất hiện khi một người đang có thói quen uống cà phê mỗi ngày bỗng nhiên dừng lại. Nguyên nhân mà cơ thể biểu hiện ra điều này là bởi khi cơ thể không được nạp caffein như trước đó thì não bộ sẽ mất cân bằng hóa học.

Điều gì có thể xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê?

Với những người uống cà phê ở mức “nghiện” thức uống này thì họ sẽ cảm nhận cảm giác này rõ hơn hẳn khi dừng uống cà phê mỗi ngày. 

Thứ tư, cơ thể thậm chí run rẩy 

Nhiều người trong số chúng ta đã biết, caffein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Và người nào khi dừng thói quen uống cà phê mỗi ngày có thể gặp phải tình trạng run rẩy. Tuy nhiên, tình trạng này là không thường gặp. 

Vậy làm thế nào chúng ta có thể làm giảm những tác động tiêu cực khi ngừng uống cà phê?

Như bạn có thể thấy, cơ thể chúng ta phản ứng theo nhiều cách khác nhau khi chúng ta ngừng uống cà phê. Có nhiều cách để chúng ta có thể làm dịu hoặc thậm chí ngăn chặn những tác động đó.

1. Giảm dần lượng caffeine với tốc độ ổn định

Đây là điều tốt nhất bạn có thể làm khi bạn quyết định bỏ uống cà phê. Nếu bạn là một người yêu cà phê thực sự và uống 3 ly mỗi ngày, bạn nên dành một tuần để giảm xuống 2 ly.

Điều gì có thể xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê?

Bạn có thể giảm số lượng xuống chỉ còn 1 tách cà phê vào buổi sáng cho tuần tiếp theo, sau đó dừng lại. Vài tuần này chắc chắn sẽ giúp bạn làm quen dần với sự căng thẳng của việc không có đủ caffeine trong cơ thể.

2. Uồng thêm nước và trà

Uống một ly nước mỗi giờ - thế là đủ. Thay thế ly cà phê thông thường bằng tách trà yêu thích của bạn chỉ để giữ thói quen nhấm nháp thứ gì đó vào buổi sáng.

Điều gì có thể xảy ra khi bạn ngừng uống cà phê?

3. Tập thể dục và nghỉ ngơi 

Giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng là những gì bạn cần làm khi nói không với caffeine trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Bạn có thể thêm các hoạt động bổ sung, như chạy bộ 10 phút hoặc một số bài tập tạ.

Tất cả điều này sẽ đảm bảo lưu thông máu và cung cấp cho bạn một năng lượng tăng cường. Hoạt động tích cực sẽ làm tăng sự tỉnh táo của bạn và bạn sẽ dễ dàng kiềm chế mọi cơn thèm cà phê.

4. Thay đổi chế độ ăn uống

Một điều bạn nên làm là thực hiện chế độ ăn gồm nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Tốt nhất, bạn nên ăn nhiều trái cây và rau quả, vì chúng là một trong những nguồn chất xơ tự nhiên tốt nhất bạn có thể tìm thấy.