Các bước để rang cà phê ngon tại nhà bằng phương pháp thủ công

Gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ bắp rang, đậu nành,….. thậm chí được làm từ hóa chất, có thể là do lợi nhuận mà họ đã vô tình quên đi cái hương vị và mùi vị cà phê, vì vậy có nhiều bạn rất thắc mắc cách rang cà phê hạt tại nhà như thế nào?

Nhiều người cứ nghĩ rằng rang cà phê hạt rất khó chỉ có những nhà rang xay chuyên nghiệp, các chuyên gia cà phê mới có thể rang được, và để thêm vẻ huyền bí những nhà bán cà phê thường quảng cáo rang cà phê cần phải có “BÍ KÍP” mới có thể rang được, nhưng thật sự rang cà phê chỉ khó khi đó là “cà phê bẩn” mà thôi, nông dân trồng cà phê thích cà phê hạt vẫn tự rang cà phê từ bao đời nay đó thôi.

Rang cà phê ngon tại nhà bằng phương pháp thủ công

Bạn là một fan của cà phê, bạn có bao giờ nghĩ đến việc tự mua hạt cà phê về nhà và rang chưa? Nếu chưa bao giờ thì ngay lúc này bạn có thể nghĩ đến điều đó bởi nó thật sự là một công việc rất thú vị. Tuy nhiên, rang cà phê làm sao cho ngon nhất? Thông qua bài viết này, Huyền Thoại Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cho tất cả các bạn.

Đầu tiên, bạn cần phải chọn mua được hạt cà phê chất lượng. Đó là loại hạt cà phê nào bất kỳ tùy theo yêu thích của bạn nhưng phải là loại cà phê hảo hạng, cà phê sạch, cà phê không để quá lâu bị ẩm mốc hay sâu mọt. 

Cách rang cà phê bằng chảo

Rang cà phê tại nhà ngon bằng chảo

Sau khi chọn mua hạt cà phê xong bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ là có thể thực hiện ngay việc rang cà phê bao gồm: 

- Chảo rang (lớn, nhỏ tùy theo nhu cầu sử dụng cà phê của bạn nhiều hay ít)

- Dụng cụ khuấy đảo

- Bếp

Hướng dẫn cách rang cà phê bằng chảo:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ: Để tạo ra được những sản phẩm thơm ngon, tuyệt hảo bằng phương pháp rang gia công cà phê nguyên chất tại nhà bằng chảo, bạn cần chuẩn bị những thứ sau:

Hạt cà phê nhân: Chọn những hạt cà phê nhân to, chắc chắn có màu vàng nhạt đã được thu hoạch hơn 6 tháng từ những quả cà phê chín đỏ trồng và chế biến theo quy trình sạch.

Chảo: Lựa chọn loại chảo gang có đáy dày.

Đũa hoặc thìa gỗ: Dùng để đảo cà phê trong quá trình rang.

Rổ lưới: Để đựng cà phê đã rang xong.

Bếp ga hoặc bếp điện.

Kiểm tra chất lượng cà phê khi rang

►  Bước 2: Tiến hành rang xay cà phê: Sau khi chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ trên để tạo ra được những sản phẩm chất lượng nhất, bạn sẽ tiến hành rang xay cà phê bằng chảo theo các bước như sau:

Đặt chảo lên bếp và điều chỉnh lửa hoặc nhiệt độ sao cho đạt mức 180 độ C.

Cho cà phê vào chảo và liên tục đảo đều tay.

Sau khoảng 4 - 7 phút, hạt cà phê sẽ chuyển sang màu vàng sẫm, thể tích hạt bắt đầu teo nhỏ và tỏa ra mùi thơm tự nhiên của quả tươi.

Đảo đều tay đến khi hạt chuyển sang màu nâu và xuất hiện những tiếng nổ nhỏ và rời rạc thì điều chỉnh cho lửa nhỏ xuống.

Khi hạt cà phê hết nổ, tiếp tục tăng lửa lên. Lúc này hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần thứ 2. Tiếng nổ sẽ to và đều hơn. (Ngay giai đoạn này bạn có thể tắt bếp nếu muốn sử dụng cà phê có vị chua và ít đắng).

Rang đều tay hạt cà phê trong khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Sau khi tắt bếp, bạn sẽ đổ cà phê ra rổ và nhanh chóng làm nguội bằng máy sấy hoặc quạt để giữ được hương thơm nguyên chất của cà phê. Sau khoảng 24 giờ, bạn có thể mang cà phê đi xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon, đậm đà.

Không quá khi nói rằng, rang cà phê chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định cà phê đó có ngon hay không. Và không quá khi nói rằng người rang cà phê chính là một người nghệ sĩ. Bởi họ sẽ phải dùng rất nhiều giác quan và có cảm nhận đặc biệt để biết được rằng cà phê rang như thế nào là ngon nhất. 

Trên đây là cách rang cà phê bằng chảo tại nhà mà bạn có thể tham khảo và áp dụng. Nếu gặp phải khó khăn trong quá trình thực hiện, bạn hãy liên hệ với và sử dụng dịch vụ rang xay cà phê nguyên chất .Chúng tôi đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng bởi những sản phẩm thơm ngon, tuyệt hảo được rang xay trong thời gian ngắn với giá rẻ. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng tiến hành và cho ra những mẻ cà phê thơm ngon nhất dành tặng bản thân và gia đình, bạn bè.