Bên cạnh cà phê đen, cà phê sữa đá thì bạc xỉu chính là thức uống pha chế từ cà phê phổ biến và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Vậy bạc xỉu có từ khi nào, hương vị như thế nào và cách pha chế nào ngon nhất? Dưới đây, Huyền Thoại Việt sẽ giải đáp giúp bạn những câu hỏi trên. 

Về tên gọi “bạc xỉu”

Theo nhiều nguồn chia sẻ tên gọi bạc xỉu mà chúng ta thường dùng ngày hôm nay xuất phát từ từ tiếng Quan Thoại (tiếng Trung phổ biến trong cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn) – “bạc tẩy xỉu phé”. 

Cụm từ “bạc tẩy xỉu phé” được hiểu như sau: bạc – màu trắng, tẩy – cái ly, xỉu – một chút và phé – cà phê. Và cụm từ này dùng để chỉ ly sữa nóng có thêm một chút cà phê. 

Bạc Sỉu có nhiều cách hiểu khác nhau

Bạc Xỉu  có nhiều cách hiểu khác nhau

Hương vị của bạc xỉu

Tùy theo cảm nhận của từng người mà hương vị bạc xỉu theo mô tả của từng người sẽ không giống nhau. Tuy nhiên, điểm chung nhất có là vị béo, ngọt của sữa tươi lẫn sữa đặc cùng với vị đắng xen lẫn, thơm lừng của cà phê. 

Nếu như thưởng thức một bạc xỉu nóng thì bạn dễ cảm nhận hương vị tròn trịa của nó hơn. Còn vào mùa hè nóng bức, việc thưởng thức bạc xỉu đá là một gợi ý tuyệt vời. 

Lịch sử ra đời món “bạc xỉu”

Nhiều tài liệu ghi chép lại văn hóa cà phê từ lâu đời của người Việt Nam cho hay bạc xỉu có từ những năm 50-60 của thế trước. Vào thời điểm này, cộng đồng người Hoa sinh sống ở Sài Gòn rất đông. Họ mưu sinh theo nhiều cách khác nhau, trong đó họ bán cà phê và các món nước khắp các con đường ở Sài Gòn. Họ bán phổ biến cho tầng lớp lao động nghèo.

Đặc biệt vào buổi sáng, người Hoa thường bán đồ ăn sáng là món cháo, quẩy, bánh tiêu và kèm theo thức uống là bạc xỉu, nóng nóng, thơm ngon. Vào thời điểm đó, sữa tươi là một thứ gì đó rất cao cấp và đắt đỏ. Do vậy, họ dùng sữa đặc pha với nước sôi. Thế nhưng ly sữa nóng này có mùi vị khó uống, sau đó họ phát hiện ra việc cho một ít cà phê sẽ làm ly sữa trở nên dễ uống hơn rất nhiều lại vô cùng thơm ngon. Và kể từ đó bạc xỉu ra đời và trở thành thức uống yêu thích của nhiều người cho đến tận bây giờ. 

Các nguyên vật liệu cần có để pha bạc xỉu?

Để pha thành công một ly bạc xỉu, bạn cần có những nguyên liệu dưới đây: 

Nguyên liệu (cho 1 ly cao bạc xỉu thành phẩm) cần có:

 1.  30g cà phê
 2. 150ml sữa bò tươi nguyên chất
 3.  2 muỗng cà phê sữa đặc 

Vật liệu cần có: 

 1. Muỗng
 2. Cốc thủy tinh loại cao (hoặc cốc sứ loại cao)
 3. Phin cà phê
 4. Bình lắc hoặc máy đánh bọt cà phê 

Cách pha bạc xỉu ngon nhất

Để pha ly cà phê bạc xỉu 3 tầng thơm ngon nhất thế gian, sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu, bạn tiến hành theo các bước dưới đây: 

 • Bước 1: Tạo tầng thứ nhất bằng cách đổ sữa đặc vào ly.
 • Bước 2: Cho sữa tươi vào nồi, đun sôi và khuấy đều để sữa không bị đóng váng. 
 • Bước 3: Tạo tầng thứ hai bằng cách rót sữa tươi vừa đun nóng vào ly. Bạn càng chú ý là rót từ từ để không làm mất tầng thứ nhất (sữa đặc). 
 • Bước 4: Sau khi dùng phin để lọc lấy cà phê nguyên chất đậm vị, bạn có thể dùng bình lắc hoặc máy đánh bọt cà phê để làm cà phê bông lên. Sau đó rót cà phê đã đánh bông vào ly để tạo thành tầng thứ ba.
 • Bước 5: Bước cuối cùng bạn chỉ cần trang trí ly bạc xỉu theo cách của mình và thưởng thức. Bạn có thể cho đá viên vào tùy lượng ít nhiều, thậm chí không cần cho tùy theo sở thích của mình. 

Trên đây là bí kíp pha bạc xỉu 3 tầng thơm ngon, đậm vị mà Công ty Huyền Thoại Việt muốn chia sẻ với tất cả các bạn. Chúc các bạn pha chế bạc xỉu thành công!