Nhắc đến cà phê Việt nam là nhắc đến niềm tự hào là quốc gia có sản lượng cung cấp cà phê ra thế giới thuộc top đầu. Tuy nhiên để biết được loại Cà phê nào ngon nhất Việt nam thì cần nhiều yếu tố đặc biệt yếu tố quan trọng nhất là thổ nhưỡng.

Cà phê ngon nhất là gì?

Để hiểu một cách tương đối chuẩn thì cà phê ngon nhất là cà phê cần đạt các yếu tố như: Sạch, tươi mới kết hợp với sự cân bằng của hương thơm, vị chua, đắng cùng với vị ngọt tự nhiên chính là các yếu tố quan trọng nhất tạo nên một ly cà phê ngon.  Ngoài ra tuỳ gu uống của mỗi người mà chúng ta sẽ đánh giá độ NGON với cường độ hương và các vị khác nhau.

Các yếu tố để hạt đạt ngon là gì?

Một hạt cà phê hội tụ đủ các yếu tố đặc biệt về hương và vị, chia thành 5 nhóm chính sau: độ ngọt (sweetness), đắng (bitter), chua (acidity), đậm đà (mouthfeel) và hương thơm (flavor).

Các yếu tố để hạt đạt ngon là gì?

Kiểm tra 5 yếu tố đặc biệt trong hạt cà phê để tìm ra điểm nổi bật

Những địa danh nào trồng các loại Cà phê ngon nhất Việt nam?

Từ thế kỷ XIX, cây cà phê đã theo chân người Pháp đến và bén rễ trên đất Việt Nam. Ngoài tính chất chung mạnh vị – đậm hương của cà phê Robusta và Arabica, mỗi vùng đất còn cho một hương vị cà phê quyến rũ riêng tùy thuộc vào hương thổ của nơi đó.

Khi nói đến cây cà phê Việt Nam phải kể đến những vùng nguyên liệu tại Tây Nguyên như Đắk Mil (Đắk Nông), Đắk Hà (Kon Tum), Chư Sê (Gia Lai) … và đặc biệt là Buôn Ma Thuột – Đắk Lăk ,“vựa” cà phê Robusta xuất khẩu đứng đầu thế giới.

Những địa danh nào trồng các loại Cà phê ngon nhất Việt nam
Hoa hậu H'Hen Niê - Người con của vùng đất cà phê Tây Nguyên

Với đặc điểm thổ nhưỡng đất đỏ bazan, ở độ cao khoảng 500m – 600m so với mặt biển cùng khí hậu mát mẻ mưa nhiều, Tây Nguyên rất phù hợp với cây cà phê Robusta và qua hàng trăm năm, cà phê Robusta ở đây đã trở nên danh tiếng. Tính chất chung của cà phê Tây Nguyên có hàm lượng caffeine mạnh, vị đậm, và ít chua song mỗi vùng đất lại mang đến mỗi vị khác nhau. Có khi đó là vị ngậy của bơ, dầu hoặc vị của caramen, cũng có khi là vị của nắng, gió cao nguyên….

Tuy cùng sống trên đất Tây Nguyên nhưng cà phê Cầu Đất (Lâm Đồng) lại có sự khác biệt hẳn. Đó là hương thơm quyến rũ của cà phê Arabica. Ở độ cao trên 1.500m, có nhiều vùng đồi dốc thoải cùng khí hậu mát mẻ với nền đất đỏ bazan, Cầu Đất là vùng đắc địa, lý tưởng nhất cho giống Arabica phát triển và sản sinh ra hạt cà phê Arabica có chất lượng được đánh giá ngon nhất nhì thế giới. Cà phê Cầu Đất được xem là “Bà hoàng” của các loại cà phê nhờ hương thơm quyến rũ đặc biệt của nó.

Hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam

Cà phê Robusta có thế mạnh và đa dạng ở vị thì cà phê Arabica lại phong phú về hương. Cà phê Buôn Ma Thuột có vị đắng dịu mang đến cho người dùng sự táo bạo và quyết đoán, cà phê Đắk Mil chua thanh đem lại sự trầm tư và sâu sắc. Người ta có thể cảm nhận được sự hoan hỉ, nồng nhiệt của cà phê Đắk Hà, Chư Sê hay sự sục sôi đầy chất lửa của cà phê Long Khánh, Đồng Nai.

Hương vị cà phê ngon nhất Việt Nam

Kiểm tra hương vị từng loại cà phê

Qua các nghiên cứu, phân tích các chuyên gia đã tìm ra hơn 700 loại hợp chất tạo nên hương thơm ẩn chứa trong cà phê. Nếu như cà phê Cầu Đất có hương của hạnh nhân, của hoa quả kích thích cảm giác lâng lâng, bay bổng thì cà phê Tây Bắc lại đem đến sự sang trọng ngất ngây bởi mùi rượu vang pha chút quế hồi. Cà phê Khe Sanh, Phủ Quỳ có mùi tử đinh hương và vị nóng của những cơn gió Phơn tây nam từ đất Lào thổi qua.

Các yếu tố như khí hậu, thổ nhưỡng, giống cây, kĩ thuật chăm sóc,… đã tạo nên hạt cà phê từng vùng mang hương và vị đặc trưng riêng. Và để có được loại cà phê ngon nhất nhà sản xuất biết tuyển chọn những hạt cà phê chất lượng nhất của các vùng và tìm ra bí quyết kết hợp, phối trộn nhiều loại hạt để đem đến ly cà phê mang hương vị hợp với sở thích và khẩu vị người thưởng thức.

Địa chỉ bán những loại cà phê ngon nhất Việt nam

Dưới góc độ nhà sản xuất hàng đầu Việt nam, vị ngọt của cà phê được đảm bảo từ hai khâu quan trọng: Thu hái trái chín và sơ chế đúng cách lượng trái chín đó.

Thu hái trái chín: Vào mùa vụ, trái cà phê (coffee cherries) cần được thu hoạch lúc đã chín, thời điểm trái cà phê có được dưỡng chất đầy đủ nhất từ cây. Do đó, thu hái bằng tay và đảm bảo được tỉ lệ chín cao nhất trong nguyên liệu là bước quan trọng đầu tiên của một ly cà phê chất lượng, điều mà bất kỳ nhà rang xay nào cũng mong muốn có được. 

Khâu sơ chế: Có nhiều cách sơ chế khác nhau với những mục đích khác nhau để có được hương vị cà phê cuối cùng theo mong muốn. Đối với vị ngọt, phương pháp sơ chế thường được lựa chọn là Natural (phơi quả chín, tách thịt quả khô) hay Honey process (tách vỏ quả chín để lại phần chất nhớt ngọt bao quanh hạt rồi phơi khô, tuỳ tỉ lệ) từ ngay chính cái tên phương pháp này đã thể hiện đúng ưu thế của nó.

Địa chỉ bán những loại cà phê ngon nhất Việt nam

Do vậy để mua được những sản phẩm Cà phê ngon nhất Việt nam, quý khách hàng cần lưu ý một trong những yếu tố rất quan trọng - đó là nguồn gốc của hạt cà phê, địa chỉ đóng gói, nhà máy, phân xưởng,.vv. Nếu là địa chỉ mua cà phê chồn ngon nhất thì bạn để ý đến yếu tố - Trang trại nuôi chồn ở đâu? Địa chỉ thuộc khu vực có giống cà phê ngon nhất hay không?. Ngoài ra bạn chú ý tới thương hiệu loại cà phê xem thương hiệu uy tín hay mới,.. và Showroom trưng bầy có hay không? Website có rõ ràng hay không?,..vv.

Địa chỉ bán những loại cà phê ngon nhất Việt nam

Cà phê ngon nhất Việt nam

Địa chỉ uy tín để chọn ra loại Cà phê ngon nhất Việt nam