Mazagran – Tự hào là công thức cà phê đá đầu tiên trên thế giới

Nếu là một tín đồ của cà phê, chắc bạn đã từng thưởng thức qua một loại cà phê nào đó. Tuy nhiên cái tên Mazagran chắc hẳn vẫn là một loại cà phê đá xa lạ với nhiều người. Trong khuôn khổ của bài viết này, Huyền Thoại Việt xin giới thiệu với mọi người tất tần tật về loại cà phê đá nổi tiếng ở phương Tây này. Cùng tìm hiểu qua mọi người nhé! 

Cà phê đá đầu tiên trên thế giới - Tự hào gọi tên Mazagran.!

Cà phê đá đầu tiên trên thế giới - Tự hào gọi tên Mazagran.!

Mazagran là gì? 

Trước tiên, Mazagran được biết đến là nguồn gốc của mọi loại cà phê đá. Điều này đồng nghĩa với việc đây là công thức cà phê đá đầu tiên trên thế giới. Mazagran có hẳn một câu chuyện dành riêng cho nó về quá trình ra đời và trở thành loại thức uống yêu thích của con người trên khắp thế giới, đặc biệt là ở phương Tây từ rất lâu. 

Cà phê đá đầu tiên trên thế giới - Tự hào gọi tên Mazagran.!

Theo đó, Mazagran có nguồn gốc từ Bắc Phi. Tuy nhiên vào thế kỷ 19, khi loại cà phê này du nhập vào Pháp thì nó mới trở nên nổi tiếng và làm nhiều người say mê thưởng thức. Với tính chất là thức uống lạnh, Mazagran lúc bấy giờ là lựa chọn hàng đầu của người Pháp, nhất là vào mùa hè thời tiết nóng. 

Câu chuyện về sự ra đời của Mazagran được mọi người truyền tai nhau đó là vào năm 1840, trong cuộc chiến tranh Algeria, lính Pháp đã sử dụng nước với đá để pha cà phê để tìm cách giải nhiệt trong tiết trời nóng bức ở vùng Bắc Phi. Lúc trở về Pháp, những người lính này yêu cầu quán cà phê pha chế lại. Đặc biệt họ yêu cầu phải pha chế trong những ly cà phê cao. Từ đó, món cà phê Mazagran ra đời. 

Về tên gọi Mazagran, những tài liệu còn lưu truyền lại cho biết có bắt nguồn từ chữ “mazagrin” trong tiếng Pháp, dùng để chỉ những chiếc ly cao. Tuy nhiên, một số tài liệu khác lại cho rằng tên gọi Mazagran bắt nguồn từ pháo đài Mazagran tại Algeria. 

Cà phê đá đầu tiên trên thế giới - Tự hào gọi tên Mazagran.!

Dù đã có từ rất lâu nhưng cho đến nay Mazagran vẫn là loại cà phê đá rất được yêu thích không chỉ ở Pháp, các nước phương Tây mà còn trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, món cà phê này cũng đã được nhiều người làm thử qua. Về cơ bản, Mazagran không khó pha và thường làm từ những loại nguyên liệu dễ kiếm như cà phê Espresso, chanh và đôi khi có cả rượu rum. 

Công thức pha chế Mazagran

Công thức pha chế Mazagran

Công thức pha chế Mazagran vô cùng đơn giản. Tuy nhiên trước tiên bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau: 

- Cà phê Espresso nóng đặc (60ml)

- ½ nước cốt quả chanh

 - Vài lát chanh mỏng (dùng để trang trí)

- Đường (1-2 muỗng)

- 1 ly đá lạnh

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn pha Mazagran nhanh chóng theo 2 bước sau:

Bước 1: Lần lượt cho cà phê và nước cốt chanh vào ly đá lạnh. Tùy theo khẩu vị của bạn mà cho thêm nhiều hoặc ít đường.

Bước 2: Dùng lát chanh mỏng trang trí để ly Mazagran thêm phần hấp dẫn hơn. Sau đó bạn chỉ việc mang ra và thưởng thức ngay!

Cà phê đá đầu tiên trên thế giới - Tự hào gọi tên Mazagran.!

Những lưu ý khi pha chế Mazagran

Những người am hiểu pha chế cà phê Mazagran nói riêng và am hiểu nghệ thuật cà phê nói chung khuyên bạn nên lưu ý những điều này để có ly Mazagran ngon nhất. Đó là:

+ Bạn nên dùng nước cốt chanh từ quả chanh tươi để trải nghiệm hương vị Mazagran tươi mới, ngon nhất, đã nhất.

+ Rượm rum là một trong những thành phần thường được nhiều người cho vào khi pha chế Mazagran. Tuy nhiên nếu bạn không thích thì không cần cho vào vì điều này là không bắt buộc. 

+ Cần chuẩn bị một ly Espresso nóng, đậm vị để bạn có được ly Mazagran tuyệt hảo nhất