Cà phê - Bánh mì, bữa sáng quen thuộc làm nên đặc trưng của người Sài Gòn

Mỗi buổi sáng ở Sài Gòn, bạn sẽ thấy có rất nhiều người ngồi uống cà phê và tay cầm một ổ bánh mì. Bởi Cà phê – Bánh mì đã trở thành bữa sáng quen thuộc của nhiều người Sài Gòn.

 

Sài Gòn, mảnh đất thân thương đã trở thành nơi sinh sống của triệu triệu người. Họ đến đây học tập, kiếm sống, lập nghiệp, kết hôn, sinh con và thậm chí chọn nơi đây là nơi cư trú lâu dài. Ngày nay, không chỉ có người Việt Nam mà những người ngoại quốc đến Sài Gòn du lịch, sinh sống ngày càng đông.

 Bữa sáng người Sài Gòn: Cà phê - Bánh Mỳ!

 Với lịch sử hình thành lâu đời và sự pha trộn của văn hóa nhiều vùng miền, dần dần Sài Gòn làm nên một nền văn hóa đa dạng. Song có những nét đẹp trong văn hóa của người Sài Gòn khó thay đổi theo thời gian. Một trong những văn hóa tồn tại lâu đời và làm người bản địa lẫn khách viễn phương nhắc nhớ nhiều nhất về Sài Gòn đó có lẽ là văn hóa cà phê.

Ngày nay, những quán cà phê có mặt ở khắp các con đường ở Sài Gòn, từ ngã tư, ngã ba đến những con hẻm, ngõ cụt cũng có quán cà phê. Và đặc biệt, một điều vô cùng đặc biệt mà không nhiều nơi để dễ bắt gặp, đó là cảnh người người ăn bánh mì, uống cà phê vào mỗi bữa sáng. 

TẠI SAO CAFE - BÁNH MỲ là đặc trưng NGƯỜI SÀI GÒN

Chắc hẳn cái câu rao hàng quen thuộc “Bánh mì Sài Gòn, hai ngàn một ổ” đã trở thành câu rao hàng kinh điển mà nhiều người ít nhất đã nghe qua một lần. Để nói rằng, ở Sài Gòn, bánh mì là thức ăn phổ biến, người ta ăn bánh mì mọi lúc mọi nơi. Bánh mì phổ biến không chỉ vì ngon mà nó còn rẻ, còn bình dân. Hầu hết ai ai cũng có đủ tiền để mua một ổ bánh mì. Dĩ nhiên, vẫn còn có những trường hợp nào đó là không thể nhưng rồi rất nhiều người có đủ tiền và bằng tình thương mến thương vô bờ họ sẽ san sẻ cho cho người khác một ổ bánh mì. 

Ăn bánh mì là ăn vội, ăn nhanh để theo kịp guồng quay công việc tấp nập ở Sài Gòn. Ăn bánh mì sẽ không tốn nhiều thời gian. Mỗi buổi sáng, có nhiều người thức dậy sớm để làm việc mà họ chỉ kịp nhai ổ bánh mì, nhấp vài ngụm cà phê cho tinh thần bừng tỉnh là có thể bắt tay ngay vào công việc của ngày mới. Từ các quận trung tâm thành phố như Quận 1, Quận 3, đến  những quận xa trung tâm hơn như Tân Phú, Gò Vấp, Quận 9, Thủ Đức hay Quận 4, Quận 7, ở khắp nơi, vào những buổi sáng nối tiếp nhau bạn đều dễ dàng bắt gặp một người đang nhai một ổ bánh mì và uống kèm một ly cà phê. Dần dần, người người ở Sài Gòn hình thành thói quen này và dần dần thói quen thưởng thức bữa sáng này trở thành đặc trưng của người Sài Gòn. 

TẠI SAO CAFE - BÁNH MỲ là đặc trưng NGƯỜI SÀI GÒN

Khi mà bánh mì vẫn còn, khi mà cà phê vẫn còn, thì có lẽ thói quen thưởng thức Cà phê – Bánh mì của người Sài Gòn khó mà bị xóa bỏ. Thậm chí, qua một trăm năm sau, cũng có khi thói quen này chưa bị “xóa sổ”.