5 nhóm người nào nên kiêng cà phê?

Cà phê là thức uống yêu thích và quen thuộc vào mỗi ngày của nhiều người. Nguyên nhân là bởi cà phê ngon và mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, vì nhiều lý do khác nhau mà không phải ai cũng thích cà phê và không phải ai cũng được phép uống cà phê. Trong khuôn khổ của bài viết này, Huyền Thoại Việt xin chia sẻ đến mọi người 5 nhóm người cần phải kiêng cà phê. Đừng bỏ lỡ mọi người nhé vì chúng tôi tin rằng nó cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Lời khuyên dành cho 5 nhóm Người nên Kiêng uống cà phê

Các nhà nghiên cứu tìm thấy trong nhân cà phê có cafein, protein, khoáng chất, tinh bột, lipid, chất thơm cùng nhiều thành phần khác. Tùy theo hàm lượng cà phê mà mỗi người nạp vào cơ thể mà có những phản ứng hóa học xảy ra khác nhau và tác động khác nhau đến cơ thể mỗi người khác nhau. Chính vì vậy mà chúng ta thường thấy một số người sau khi dùng quá liều sẽ có các triệu chứng say cà phê, có người khó ngủ, choáng váng, đau đầu, có người nôn mửa,…. 

Cũng tùy vào cơ địa của từng người mà các bác sĩ khuyên người dùng uống liều lượng cà phê khác nhau để đảm bảo không gây tác động xấu đến sức khỏe. Trong đó, có 5 nhóm người dưới đây được các bác sĩ khuyên nên kiêng cà phê. Cụ thể: 

Nhóm người có bệnh về tim mạch

Những người có bệnh về tim mạch, đặc biệt là những ai bị cao huyết áp nên hạn chế uống cà phê, thậm chí là không được phép uống vì có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nhóm người có bệnh về tim mạch

Theo đó lượng cafein có trong cà phê có thể gây kích thích các hoạt động của tim, làm tim hoạt động bất bình thường và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn. 

Nhóm người cao tuổi

Đối với nhiều người, thói quen uống cà phê của họ có từ thời trẻ và kéo đến khi về già. Thậm chí, nếu quá yêu thích cà phê họ có thể nạp vào cơ thể rất nhiều cà phê. Và điều này là một trong những điều mà các bác sĩ khuyên nên dừng lại đối với những người lớn tuổi. 

Nhóm người bị tiểu đường hay mỡ trong máu cao

Theo đó, nguyên nhân lớn nhất khiến cho người cao tuổi nên kiêng cà phê là bởi cà phê sẽ “phá” giấc ngủ vốn không còn đều đặn như trước của họ. Ai cũng biết rằng khi về già, các chức năng của cơ thể không còn làm việc tốt như thời còn trẻ. Trong đó, mất ngủ là tình trạng phổ biến ở người già. Nếu uống cà phê, lượng cafein đi vào cơ thể khiến người già trở nên khó ngủ hơn. Và một khi tình trạng này kéo dài sẽ tác động đến nhiều bộ phận khác trong cơ thể theo chiều hướng xấu. 

Nhóm người bị suy thận

Thận là một bộ phận vô cùng quan trọng bên trong cơ thể người với chức năng chính là lọc máu. Nếu như thận của bạn gặp vấn đề thì tuyệt đối không nên uống cà phê bởi lượng cafein có trong cà phê sẽ gây kích thích lên thận.

Nhóm người bị suy thận

Qua đó làm cho các chức năng của thận càng không được vận hành theo mong muốn, làm cho bệnh tình của bệnh nhân bị suy thận thêm trầm trọng hơn. 

Nhóm người bị tiểu đường hay mỡ trong máu cao 

Những người mắc bệnh tiểu đường hay mỡ trong máu cao cũng được các bác sĩ khuyên không nên uống cà phê, nhất là các loại cà phê kết hợp với đường, với sữa, với mật ong,…

Nhóm người có mỡ máu cao

Bởi sẽ làm lượng đường trong máu tăng, mỡ trong máu cao. Đồng nghĩa với việc bệnh tình của bệnh nhân mắc các bệnh này càng trở nên nghiêm trọng hơn. 

Nhóm người bị bệnh về tâm lý 

Bên cạnh những nhóm người nói trên thì nhóm người bị bệnh về tâm lý cũng được khuyên không nên uống cà phê. Điều này khá dễ hiểu bởi vì cà phê có thể gây kích thích thần kinh, làm cho những người mắc bệnh về tâm lý sẽ tăng thêm các triệu chứng. Chưa kể họ sẽ mất ngủ nhiều nếu uống không đúng cách, không đúng thời điểm hay uống quá liền sẽ làm sức khỏe giảm sút trầm trọng và việc điều trị bệnh cho họ càng trở nên khó khăn bội phần.